Các thực phẩm bổ sung Glutathione

Thực phẩm bổ sung Glutathione có thể chia làm hai loại: thực phẩm có chứa phân tử glutathione và thực phẩm thúc đẩy quá trình hình thành glutathione và gia tăng hoạt động của các enzym glutathione.


Lượng glutathione phân tử mà cơ thể hấp thu từ chế độ là rất nhỏ so với lượng glutathione sinh ra trong cơ thể. Hằng ngày chúng ta thu nạp trung bình khoảng 100 đến 150mg glutathione từ thức ăn, trong khi đó một người trưởng thành khỏe mạnh có tổng cộng xấp xỉ 10g glutathione trong cơ thể. Như vậy, lượng glutathione hấp thu được thông qua ăn uống chỉ chiếm từ 1 đến 1,5% lượng glutathione sinh ra mà thôi. Dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyến khích bạn ăn các thức ăn có glutathione, do các phân tử glutathione này có xu hướng được hấp thụ trực tiếp vào các tế bào ruột, đặc biệt là các tế bào thành ruột. Các phân tử glutathione này sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình khử độc ở ruột non giúp nâng cao sức khỏe của cả hệ tiêu hóa. Trong khi đó, hệ miễn dịch của bạn lại phụ thuộc rất nhiều vào khả năng hấp thụ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất từ thức ăn, do đó hệ miễn dịch hoạt động tốt hay không phụ thuộc vào chất lượng của hệ tiêu hóa.

Nấu nướng sẽ làm giảm glutathione trong thức ăn, tương tự như vậy đối với thời gian và điều kiện lưu trữ thực phẩm cũng như các bước trồng trọt chăn nuôi. Chỉ có rau củ tươi, trứng tươi, sữa chưa qua tiệt trùng và thịt tươi hoặc tái là còn giàu glutathione. Thức ăn qua chế biến có lượng glutathione thấp hơn nhiều hoặc thậm chí không còn gì. Ví dụ như một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 73% đến 80.6% glutathione có trong sữa mẹ bị mất đi sau 2 tiếng đông đá (80,6%), cho vào tủ lạnh (79,1%) hoặc để ở nhiệt độ phòng (73%) để sử dụng sau. Đây là một hao hụt đáng kể so với sữa mẹ trực tiếp sử dụng không qua lưu cữu, mà đây lại là nguồn glutathione duy nhất cho trẻ sơ sinh vì cơ thể chúng chưa có khả năng tự tổng hợp glutathione.


Bảng dưới đây liệt kê một vài loại thực phẩm có chưa glutathione cũng như lượng glutathione trong có trong thực phẩm đó trong tình trạng tươi sống.

Thực phẩm

Lượng Glutathione (mg/100g thực phẩm)

Măng tây

28,3

Quả bơ

27,7

Rau chân vịt (rau bina)

11,4

Đậu bắp

11,3

Súp lơ xanh

9,1

Dưa vàng

9,0

Cà chua

9,0

Cà rốt

7,9

Bưởi

7,9

Cam

7,3

Bí đao

7,0

Dâu tây

6,9

Dưa hấu

6,9

Đu đủ

5,8

Ớt đỏ

5,5

Đào

5,0

Chanh

4,8

Xoài

4,3

Chuối

4,1

Súp lơ

4,0

Quả óc chó

3,7

Dưa chuột

3,5

Ớt xanh

3,4

Táo

3,3

Nho

2,7


Một số chất như cyanohydroxbutene, diindolylmethane, glucoraphanin, sulphraphane, indole-3-carbinol, betalains và chrolophyl được tìm thấy trong các loại thực phẩm và gia vị có khả năng tham gia vào quá trình hình thành glutathione trong cơ thể, hỗ trợ quá trình tái tạo các glutathione đã bị oxi hóa về dạng cơ bản, đồng thời gia tăng hoạt tính của các enzym glutathione như là glutathione peroxidase (GPx) và glutathione S-transferase (GST). Các thực phẩm này bao gồm:

- Súp lơ xanh

- Bắp cải

- Gừng

- Rau bina

- Mùi tây

- Củ cải tía

- Nghệ

- Quế

- Thảo quả

- Vừng đen


Glutathione dạng viên là một trong những sản phẩm rất được ưa dùng ở khắp nơi trên thế giới nhờ hiệu quả cao và tính an toàn khi sử dụng.