Vitamin cần thiết cho sức khỏe như thế nào

Đã từ lâu người ta biết rằng vitamin và khoáng chất là cần thiết cho cơ thể con người, nhất là ngày nay khi nước ta cũng như các nước trong khu vực. , nền kinh tế đang phát triển không ngừng, lối sống công nghiệp, đô thị hóa đã ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhịp sống hối hả, nhiều stress, dinh dưỡng thất thường dẫn đến cơ thể chúng ta ít khi nhận ược đủ vitamin và khoáng chất. Lỗi sống ít vận động cũng làm giảm khả năng dinh dưỡng, ăn uống không thấy ngon, trong khi đó cơ thể luôn diễn ra các quá trình trao đổi chất và hấp thu thức ăn. Vitamin, hay sinh tố, là phân tử hữu cơ cần thiết ở lượng rất nhỏ cho hoạt động chuyển hoá bình thường của cơ thể sinh vật. Có nhiều loại vitamin và chúng khác nhau về bản chất hoá học lẫn tác dụng sinh lý. Ai cũng biết vitamin rất quan trọng đúng như cái tên mà nó được đặt, vì thiếu vitamin sẽ làm giảm khả năng tự bảo vệ cơ thể. Việc ăn uống đầy đủ vitamin thường xuyên làm chúng ta khỏe mạnh cả thể xác lẫn tinh thần. Vây những vitamin nào cần có cho cơ tể và tác dụng của chúng ra sao?


Vitamin A

Trong cơ thể vitamin A tham gia vào hoạt động thị giác, giữ gìn chức phận của tế bào biểu mô trụ. Trong máu vitamin A dưới dạng retinol sẽ chuyển thành retinal. Trong bóng tối, retinal kết hợp với opsin (là một protein) để cho rhodopsin là sắc tố nhạy cảm với ánh sáng ở võng mạc mắt, giúp võng mạc nhận được các hình ảnh trong điều kiện thiếu ánh sáng. Sau đó, khi ra sáng rhodopsin lại bị phân huỷ cho opsin và trans-retinal, rồi trans-retinal vào máu để cho trở lại cis-retinol. Vitamin A được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như lòng đỏ trứng, bơ, sữa, pho mát, rau muống, rau ngót, rau cải xanh, bí đỏ.

Vitamin B1

Tham gia vào nhiều hoạt động của cơ thể, nó như tác nhân xây dựng tham gia chuyển hóa glucit, tác động tới quá trình dẫn truyền thần kinh, hoạt động của hệ cơ bắp. Hàng ngày cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ là 1 - 1,5 mg, nếu thiếu nó người ta thấy đau đầu và dạ dày, giảm trí nhớ và khả năng tập chung. Chúng có nhiều trong dưa chuột, khoai tây, bột ngũ cốc.

Vitamin B2

Tham gia vào việc chuyển hóa lipid và protid, quá trình tạo máu và oxy hóa tế bào. Thiếu vitamin B2 gây khô môi miệng, loét lưỡi, khó nuốt, trẻ chậm lớn, thiếu máu, rối loạn tiêu hóa. Thức ăn có chứa B2 là sữa, ngô, cà chua.

Vitamin B3 (vitamin PP)

Hợp chất này có tên khoa học là Nitrotinaminde, nó có kả năng trữ năng lượng tế bào. Thiếu vitamin B3, sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, viêm lợi, miệng ban đỏ và một số bệnh ngoài da. Nó có nhiều trong thực phẩm như sữa, trứng, đậu Hà Lan, súp lơ, cà chua.

Vitamin B6

Tham gia trao đổi chất protid, tạo máu. Khi cơ thể chúng ta thiếu B6, thì sẽ mất ngủ, thần kinh căng thẳng, chóng mặt, giảm cân, ăn uống kém, buồn nôn, cồn ruột. Nó có nhiều trong sữa, trứng, bột nở, rau xanh.

Vitamin B5 (pantothenic Acid)

Cần thiết cho hoạt động gan, ruột, da. Vitamin b5 có vai trò quan trọng trong việc sản xuất axít béo. Thiếu B5 thì cơ thể chóng mệt mỏi và già trước tuổi. Chúng có nhiều trong sữa, bột đậu nành.

Vitamin B12

Đây là một trong những vitamin quen thuộc nhất, nó là thành phần quan trọng nhất trong việc tạo máu cơ thể. Thiếu nó sẽ dẫn đến thiếu máu, tim oạt động kém, mệt mỏi, chóng mặt. Chúng có nhiều trong thịt, gan, cật.

Vitamin C

Giúp cơ thể miễn dịch tốt, nó giúp sắt (Fe) hấp thụ tốt, sản xuất bạch cầu, làm giảm đáng kể Cholesterol máu,nó bảo vệ niêm mạc và vòm họng, làm giảm tá hại của thuốc lá, làm giảm stress. Nhu cầu hàng ngày cần tối thiểu 50 đến 60 mg vitamin C cho 1 người trưởng thành. Nó có nhiều trong hoa quả như đu đủ, ổi, cam.

Vitamin E

Là loại vitamin tác dụng tốt cho việc sinh sản nó dùng cho các trường hợp vô sinh, kinh hnguyện không đều, khả năng tình dục kém. Nó có trong mầm lúa mì, rau xanh, trái mận.


iThuoc đã tổng hợp và phân tích nguồn gốc, chức năng của từng vitamin trong các bài viết tiếp theo.